CHUYÊN GIA BẬT MÍ: 4 nguyên nhân điển hình và phổ biến gây ra bệnh gút

Chào bác sĩ, hiện tại tôi 35 tuổi, đang làm nhân viên kinh doanh bất động sản, công việc của tôi thường xuyên tiếp khách nên việc sử dụng bia rượu là điều không thể tránh khỏi, theo những gì tôi được biết thì rượu bia là một trong những nguyên nhân gây bệnh gút, vậy cho tôi hỏi còn những nguyên nhân nào có thể gây bệnh gút nữa, tôi xin cảm ơn”, Cao Văn Hà (ở Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi  Với thắc mắc được bạn đề cập trong câu hỏi, chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau.

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến bệnh gút, trước hết chúng ta cùng điểm qua một vài nét về căn bệnh này.

Bệnh gút là một căn bệnh viêm khớp liên quan đến quá trình dư thừa các chất trong cơ thể, dẫn đến sự tích tụ lại và gây nên bệnh, điển hỉnh cho căn bệnh này chính là axit uric. Hay nói một cách khác khi lượng axit uric trong máu tăng cao sẽ tạo cơ hội cho bệnh gút xuất hiện. Lượng axit uric giới hạn cho nam là 420 và nữ là 360, vượt qua ngưỡng này sẽ mắc bệnh. Và tất nhiên, chỉ số này chỉ được xác định một cách chính xác nhất qua kết quả xét nghiệm của bác sĩ chuyên môn.

Nguyên nhân gây ra bệnh gút

nguyen nhan gay gut

Để đề cập đến các nguyên nhân gây bệnh hiện nay, không chỉ riêng gì bệnh gut mà rất nhiều căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể cũng bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau, song để giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc điều trị, thường người ta sẽ đề cập đến những nguyên nhân chính – những nguyên nhân được xem là chủ chốt gây nên căn bệnh. Để giải đáp vấn đề thắc mắc, chúng tôi sẽ đề cập đến một số nguyên nhân chính gây bệnh gút gồm:

Giới tính – Nguyên nhân đầu tiên gây bệnh gút

nguyen nhan gay ra benh gut

Theo thống lê cho biết, tại Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh gút ở nam giới chiếm tới 99%, một con số không hề nhỏ. Điều này được giải thích là do căn bệnh gút có nguyên nhân sau xa từ vấn đề trục trặc về gen. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết đã có 5 loại gen được tìm thấy có liên quan đến bệnh gút gồm: Glc6-photphat, HGPRT1 ở gan, 3 gen PRPPs1, 2, 3 có trong tinh hoàn.

Trong khi đó, những hoạt động sinh hoạt hàng ngày của nam giới thường sẽ gây tác động đến gan và việc bệnh gút xuất hiện sẽ chiếm tỷ lệ khá cao. Chính vì vậy, không chỉ là nam giới mà ngay cả nữ giới cũng cần đề phòng với căn bệnh này.

Tuổi tác – Nguyên nhân gây bệnh gút thứ 2

nguyen nhan dan den gut

Cùng với sự tăng lên về tuổi tác thì con người cũng đối mặt với sự già hóa của các cơ quan trong cơ thể. Như đã đề cập ở trên, bệnh gút liên quan trực tiếp đến quá trình chuyển hóa axit uric ở trong cơ thể, khi các cơ quan trong cơ thể hoạt động yếu đi, lượng axit này khi được đưa vào cơ thể sẽ không được chuyển hóa hết từ đó làm phát sinh căn bệnh. Theo nghiên cứu cho biết, nam giới ở độ tuổi 30 – 50 và nữ giới sau thời kỳ mãn kinh là rất dễ mắc phải căn bệnh viêm khớp này.

Di truyền – Nguyên nhân gây gút thứ 3

Nếu đã đọc lý do thứ nhất thì không có gì là quá khó hiểu khi di truyền cũng là một yếu tố gây nên căn bệnh xương khớp này. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh gút có liên quan đến một số gen trong cơ thể. Nếu thế hệ trước đó đã mắc bệnh gút thì nguy cơ mắc phải căn bệnh này ở thế hệ tiếp theo là rất cao.  Ngoài ra, vấn đề di truyền còn đề cập tới khẩu phần ăn uống của tất cả các thành viên trong gia đình, nếu như một người trong gia đình bị gút thì những người còn lại khó có thể tránh được căn bệnh này.

Chế độ ăn uống – Nguyên nhân thứ 4 gây ra bệnh gút

nguyen nhan gay benh gut

Nguyên nhân này là một trong những nguyên nhân điển hình gây ra rất nhiều căn bệnh khác nhau trên cơ thể. Riêng đối  với bệnh gút, với chế độ ăn uống chứa quá nhiều chất đạm, cộng với ăn uống không đúng giờ giấc, sử dụng rượu bia quá nhiều,…các hoạt động này sẽ tác động làm cho lượng purin tăng cao (purin phân hủy sẽ tạo ra axit uric), từ đó dẫn đến sự tích tụ của axit uric và gây bệnh.

Nguyên nhân sử dụng rượu bia như bạn đã đề cập là một nguyên nhân nhỏ trong chế độ ăn uống. Việc sử dụng bia rượu thường xuyên như trường hợp của bạn thì rất có thể bạn sẽ mắc phải căn bệnh gút. Nếu như bạn không muốn căn bệnh khó chịu này xảy ra với bản thân thì tốt nhất bạn nên tiết chế lượng bia rượu sử dụng hàng ngày, đặc biệt là đảm bảo một chế độ ăn uống khoa học hơn.

Ngoài những nguyên nhân gây ra bệnh gút kể trên, vẫn còn một số nguyên nhân khác, nhưng trong giới hạn bài viết chúng tôi không thể đề cập hết. Song đây là những nguyên nhân tiêu biểu và phổ biến nhất, mong rằng với câu trả lời của chúng tôi sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn về các nguyên nhân gây ra gút. Chúc bạn luôn có được một sức khỏe tốt nhất.

Theo: Bệnh gout

CHUYÊN GIA BẬT MÍ: 4 nguyên nhân điển hình và phổ biến gây ra bệnh gút
5 (100%) 2 votes

×

GOUT SENUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Gout Senudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn