Chỉ số axit uric bao nhiêu là vừa? Bao nhiêu thì là bị gout (gút)

Chỉ số axit uric trong máu có liên quan rất mật thiết với bệnh gút. Vậy chỉ số axit uric bao nhiêu vừa, bao nhiêu là bị cao là bị gút? Có rất nhiều người cầm tờ xét nghiệm trên tay nhưng khi nhìn vào chỉ số axit uric không biết được có bị gút hay không. Do đó hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu hơn về chỉ số này nhé!

Chỉ số axit uric bao nhiêu là vừa?

axit-uric-bao-nhieu-vua

Axit uric bao nhiêu là vừa.

Axit uric là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của có trình biến đổi purin. Đây là một axit yếu nên rất dễ bị ion hóa và chuyển thành tinh thể urat có khả năng hòa tan trong huyết tương.

Axit uric thông thường sẽ được đào thải thông qua thận và thải ra ngoài bằng nước tiểu. Nếu không được đào thải hết ra ngoài thì sẽ kết tinh thành muối urat và tích tụ lại trong cơ, khớp xương sụn gây nên những dấu hiệu bệnh gút.

Khi nồng độ lượng axit uric trong máu vượt ngưỡng cho phép mà không được phát hiện kịp thời hoặc thận không lọc lịp thì chúng sẽ đọng lại trong cơ thể và gây nên bệnh gút. Do đó axit uric và bệnh gút có mối liên hệ khá mật thiết.

Vậy chỉ số axit uric bao nhiêu là vừa, chỉ số axit uric bao nhiêu là cao và chỉ số axit uric bao nhiêu thì bị gút?

Chỉ số axit uric ngưỡng acid uric máu an toàn trong khoảng 140.0-420.0 mmol/L. Có nghĩa là ở dưới 7mg/dl là bình thường là vừa đối với nam, còn đối với nữ là dưới 6mg/dl là vừa.

>>> Axit uric trong máu tăng bao nhiêu là cao? Cách giảm axit uric trong máu

Chỉ số axit uric bao nhiêu là bị gout?

axit-uric-bao-nhieu-thi-bi-gut

chỉ số axit uric bao nhiêu là bị gout

Chỉ số axit uric bị gút sẽ tùy theo giới tính. Nếu là nam thì chỉ số axit uric từ 7mg/dl trở lên, còn đối với nữ là từ 6mg/dl trở lên là bị gout.

Tuy nhiên, thì chỉ số axit uric cao không hẳn là bạn đang bị bệnh gút, axit uric được theo dõi để đánh giá nồng độ axit uric trong máu, việc tăng axit uric không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán chính xác bệnh gút. Từ đó khi chẩn đoán bệnh gút cần phải lưu ý tới chỉ số này.

Để chẩn đoán chính xác được bệnh gout cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố, xác định bạn có chính xác mắc bệnh gút hay không cần phải làm thêm các chận lâm sáng khác. Và một trong những tiêu chuẩn để chẩn đoán chính xác bệnh gút là phải phát hiện ra tinh thể urat dưới kính hiển vi phân cực.

Bởi tinh thể urat chính là nguyên nhân gây nên gút, nên khi phát hiện thấy tinh thể này có nghĩa là bạn đã mắc gút. Chẩn đoán chính xác nhất bạn nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ làm xét nghiệm và chẩn đoán chính xác nhất.

>>> Axit uric là gì? Những kiến thức tổng quan về axit uric nên biết

Trong quá trình điều trị gút thì cần phải thường xuyên tái khám, đây là việc cần thiết không thể bỏ qua vì nó giúp biết được chính xác mức độ bạn đang mắc phải hiện nay là như thế nào.

Qua bài viết trên đã giúp các bạn có thể giải đáp được thắc mắc chỉ số axit uric bao nhiêu vừa, bao nhiêu là cao, bao nhiêu là bị gout. Từ đó hãy có những phương pháp phòng và điều trị hiệu quả nhất nhé.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh nhất!

Chỉ số axit uric bao nhiêu là vừa? Bao nhiêu thì là bị gout (gút)
Rate this post

×

GOUT SENUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Gout Senudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn