Axit uric trong máu tăng bao nhiêu là cao? Cách giảm axit uric trong máu

Khi đi khám bạn nhận được kết quả có ghi chỉ số axit uric nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về chỉ số này và không biết axit uric trong máu bao nhiêu là cao? Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm lời giải đáp đồng thời biết được cách giảm axit uric hiệu quả và an toàn nhé!

Axit uric bao nhiêu là cao?

axit-uric-bao-nhieu-la-cao

Axit uric trong máu bao nhiêu là cao

Thông thường khi chẩn đoán người bệnh có bị gút hay không thì sẽ nhìn vào chỉ số axit uric để quyết định mức độ nguy hiểm của bệnh là đang ở giai đoạn nào.

Axit uric là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của chất đạm có nhân purin. Nguồn đạm thường được cung cấp từ các loại thức ăn như nội tạng động vật, thịt, hải sản…ở chúng có chứa nhân purin khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric.

Khi axit được hình thành trong cơ thể thì thông thường sẽ được thải qua đường nước tiểu nhưng nếu lượng axit uric quá nhiều hoặc chức năng của thận giảm không thể đào thải được hết axit uric ra ngoài thì sẽ khiến cho lượng axit uric trong máu tăng cao.

Khi lượng axit uric trong máu bị giữ lại sẽ lắng đọng tại các mô và đặc biệt là thường lắng đọng tại các khớp xương và sẽ gây nên bệnh gút. Ngoài ra thì nó cũng lắng động ở tim gây nên bệnh tim mạch, lắng đọng ở thận gây suy thận, lắng đọng ở đường tiết niệu sẽ gây nên bệnh sỏi thận…

Tuy nhiên thì axit uric tăng cao cũng có thể là do quá trình tạo ra nhiều nhưng thải ra ít chứ cũng không phải là bệnh gút và khi này gọi là axit uric trong máu cao.

Vậy lượng axit uric bao nhiêu là cao? Nồng độ axit uric trong máu của bạn ở mức dưới 7mg/dl được coi là bình thường. Nhưng nếu chỉ số đó cao hơn nồng độ bình thường thì sẽ được gọi là cao.

Cụ thể đối với nam chỉ số axit uric được gọi là cao khi từ 7mg/dl, còn đối với nữ là trên 6mg/dl được gọi là cao. Mọi người bệnh gút đều sẽ tăng axit trong máu vào một thời điểm nào đó trong quá trình bệnh hoặc tăng liên tục.

Tuy nhiên, thì có rất nhiều trường hợp tăng axit uric nhưng không có biểu hiện của gút. Nên việc tăng axit uric trong máu không phải là tiêu chuẩn để chấn đoán chính xác bệnh gút, nên người bệnh cần phải hết sức chú ý chỉ số này.

Khi tăng acid uric trong máu thì bạn cần phải bắt đầu cảnh giác với bệnh gút và nên quan tâm đến chỉ số này kể cả khi chưa xuất hiện cơn gút cấp. Vậy cách giảm axit uric trong máu như thế nào an toàn và hiệu quả?

>>> Axit uric là gì? Những kiến thức tổng quan về axit uric nên biết

Cách giảm axit uric trong máu

giam-axit-uric-trong-mau

Cách giảm axit uric trong máu.

Khi phát hiện mình bị mắc bệnh gút hoặc có những triệu chứng biểu hiện ban đầu thì cần phải thường xuyên đi kiểm tra axit uric 2-3 tháng/lần để xác định được mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.

Khi bạn bị tăng axit uric trong máu những không có triệu chứng của gút, và cũng như lượng axit trong máu ở mức trung bình (dưới 10mg/dl) thì cần đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn về chế độ ăn uống sao cho phù hợp nhất.

Việc thực hiện chế độ ăn uống theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để nhằm không tạo thêm axit uric trong cơ thể nữa. Việc bạn cần làm là hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn có chứa nhiều đạm động vật như nội tạng, thịt, hải sản…

Thay vào đó thì bạn nên ăn nhiều rau quả để cung cấp chất xơ cho cơ thể và đặc biệt là không uống rượu bia. Chỉ dùng thuốc khi mà đã điều chỉnh chế độ ăn uống mà hàm lượng axit uric vẫn tăng.

Khi đi khám và phát hiện axit uric ở trên mức 12mg/dl thì lúc này đã bắt hiện xuất hiện nguy cơ tim mạch thì cần dùng ngay đến thuốc theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ để hạ axit uric.

Khi xuất hiện tình trạng tế bào bị hủy quá nhiều, cùng với đó là xuất hiện sự sản xuất axit uric cấp tính như bệnh ung thư khi phải sử dụng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị ngay thì có thể sử dụng liệu pháp dự phòng tăng axit uric máu nhắm giảm tình trạng suy thận cấp do sự lắng đọng của tinh thể urat ở ống thận.

Những trường hợp tình trạng axit uric luôn trên 10mg/dl mặc dù đã điều chỉnh chế độ ăn hoặc gia đình có người bị gút, bị sỏi thận kèm theo hiện tượng axit uric tăng cao và đã xuất hiện những tổn thương thận thì cần phải dùng thuốc giảm axit uric ngay.

>>> Chỉ số axit uric bao nhiêu là vừa? Bao nhiêu thì là bị gout (gút)

Việc sử dụng thuốc giảm axit uric cần phải thực hiện theo sự hướng dẫn của các bác sĩ một cách đúng đắn nhất, không được tự ý sử dụng đặc biệt là đối với những người có tiền sử hoặc có sỏi thận, suy thận.

Ngoài ra, thì để góp phần hỗ trợ cho việc điều trị và giảm lượng axit uric trong máu thì người bệnh nên vận động chú ý hơn, giảm cân nếu đang có xu hướng tăng, luôn thoải mái tránh căng thẳng..

Qua bài viết đã giúp bạn hiểu được axit uric trong máu bao nhiêu là cao cùng với đó là cách giảm axit uric hiệu quả và an toàn. Từ đó giúp chúng ta có thêm những kiến thức bổ ích giúp phòng, phát hiện và có những biện pháp giảm axit uric tốt.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh nhất!

Axit uric trong máu tăng bao nhiêu là cao? Cách giảm axit uric trong máu
5 (100%) 1 vote

×

GOUT SENUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Gout Senudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn