Nhận biết sớm những dấu hiệu của người bị mắc bệnh gút (gout)

Bệnh gút (gout) là một loại viêm khớp đặc trưng. Là loại bệnh diễn biến khá thầm lặng và khởi phát đột ngột kèm theo là những cơn đau nhức các khớp như khớp ngón chân, tay, mắt cá chân…Không quá khó để nhận biết những dấu hiệu bệnh gút (gout), hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về căn bệnh này cũng như biết rõ được dấu hiệu bệnh gout là như thế nào nhé!

Nguyên nhân gây bệnh gút (gout)

Bệnh gút (gout) xảy ra khi sự gia tăng bất thường của acid uric. Bình thường thì axit uric có trong máu không có lợi cũng không có hại và chúng sẽ được bài tiết ra nhưng nếu chúng có quá nhiều cơ thể không đào thải kịp thì chúng sẽ kết tủa lại, tích tụ tạo nên những tinh thể muối urat ngay tại các vị trí khớp, sụn, xuong và gây nên tình trạng viêm, sưng khớp gây cho người bệnh đau đớn vô cùng.

dau-hieu-benh-gout

Nguyên nhân gây bệnh gút (gout)

Loại acid uric này được sinh ra từ sự phẩn hủy của purin có mặt trong các mô, tế bào của cơ thể. Purin là chất được hấp thụ nhiều từ trong thức ăn hàng ngày. Và khi nồng độ acid uric quá nhiều trong máu sẽ gây nên những dấu hiệu của bệnh gút, và tăng acid uric chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

+ Tăng bẩm sinh: Có nghĩa là từ nhỏ là người bệnh đã có lượng acid uric không ổn định, do có thể là thiếu men HGPT. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng nếu đã gặp thì bệnh lại cực kì nặng, rất khó phát hiện được biểu hiện của bệnh gout và rất khó chữa.

+ Nguyên nhân nguyên phát: Là yếu tố bên trong do di truyền, cơ địa người bệnh đã như vậy. Người bệnh lúc này có sự tổng hợp purin nôi sinh cao hơn người khỏe mạh nên nồng độ acid uric trong máu cũng vì thế mà tăng theo tỷ lệ thuận.

+ Nguyên nhân thứ phát: Là yếu tố bên ngoài như người bệnh ăn quá nhiều những thức ăn có chứa nhiều nhần purin hay do thói quen uống nhiều rượu bia khiến cho lượng acid uric trong máu tăng mạnh. Đây cũng chính là nguyên nhân chính làm lượng người bị bệnh gút ngày càng tăng cao trong xã hội hiện nay.

Dấu hiệu của bệnh gút (gout)

Dấu hiệu giai đoạn đầu

dau-hieu-cua-benh-gut

Dấu hiệu của bệnh gút (gout) giai đoạn đầu.

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gout thường không được chú ý bởi lúc này lượng acid uric trong máu cao nhưng còn chưa gây ra những dấu hiệu đáng chú ý. Cho đến khi những tinh thể acid uric này tích tụ lại sẽ gây ra những đợt đau viêm khớp cấp với những biểu hiện ban đầu của bệnh gout như nóng, sưng mềm ở một số khớp, đặc biệt là ngón chân cái.

Dấu hiệu bị gút giai đoạn này thường sẽ đau nhiều vào ban đêm và kéo dài tầm mấy tiếng đồng hồ. Khi những cơn đau bắt đầu giảm đi thì bạn có thể nhận thấy dấu hiệu mắc bệnh gút như chỗ đau sẽ bị bong tróc da, ngứa, đau ở xung quanh vùng khớp bị đau. Những vùng da này thường bị tím đỏ như nhiễm trùng.

Người bệnh có dấu hiệu gút kèm theo đó là sẽ có triệu chứng sốt, lạnh run và rất khó khăn trong việc vận động. Bên cạnh đó sẽ có những dấu hiệu gout là sẽ xuất hiện những hạt tophi nổi lên trên các khớp hoặc có thể xung quanh khớp ở vành tai.

Có một số trường hợp thì người bệnh không xuất hiện những dấu hiệu cua bệnh gout cụ thể nhưng đã xuất hiện các dấu hiệu của bệnh gút này thì có nghĩa acid uric đã bắt đầu tích tụ và vượt quá mức cho phép.

Dấu hiệu bệnh gút giai đoạn muộn

dau-hieu-cua-benh-gout

Dấu hiệu của bệnh gút (gout) giai đoạn muộn.

Cách dấu hiệu nhận biết bệnh gout ở giai đoạn muộn này rất rõ rệt, những cơn đau khớp bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn với cường độ mạnh hơn và thời gian cũng kéo dài hơn.

Người bệnh sẽ gặp những dấu hiệu bị gout ở giai đoạn này sẽ bị những cơn đau dai dẳng trong vài tuần hoặc vài tháng, khoảng cách giữa những cơn đau không rõ ràng, nếu bệnh lâu thì cơn đau càng xuất hiện thường xuyên hơn.

Dấu hiệu bị bệnh gút là viêm ở nhiều khớp tay chân kèm theo là dấu hiệu cua gout là nổi u cục ở các ngón tay, bàn tay, ngón chân, bàn chân…Đây là dấu hiệu bệnh gút mà mắt thường có thể dễ thấy.

Những dấu hiệu của bệnh gút giai đoạn này con có thể là sưng túi dịch đệm ở khủy tay, đầu gối. Nếu để lâu ngày thì các khớp này có thể bị biến dạng, co cứng khó cử động hoặc bị teo cơ.

>>> Những biểu hiệu của bệnh gút (gout) mà không phải ai cũng biết

Các dấu hiệu của bệnh gout ở giai đoạn cuối này có thể sẽ tái phát ở nhiều vị trí cùng 1 lúc và có thể là đối xứng hoặc không đối xứng. Bệnh gút này thường xảy ra không theo từng đợt, và dễ bị nhầm với các loại viêm khớp khác nên rất khó để phòng ngừa và điều trị bệnh được đúng cách.

Do vậy, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh gout thì cần đi khám ngay, không được thờ ơ với những dấu hiệu bị bệnh gout.

Qua bài viết, đã giúp bạn biết được các dấu hiệu bệnh gút, dấu hiệu của người mắc bệnh gút, dấu hiệu của gút. Từ đó, khi phát hiện ra những dấu hiệu cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và làm các xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác nhất về bệnh và có lối điều trị tốt nhất.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại vào bên dưới để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

Nhận biết sớm những dấu hiệu của người bị mắc bệnh gút (gout)
3.7 (73.33%) 3 votes